เช็คให้ชัวร์ work from home ทำให้เราเครียดมากขึ้นจริงไหม

สำหรับคนวัยทำงานแล้วความเครียดก็เป็นเพียงแค่อารมณ์หนึ่งที่เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ แต่มันมักจะรุนแรงขึ้นเมื่อถูกกดดันจากสภาวะภายนอก เช่นเพื่อนร่วมงาน ความยากของงาน วิธีรับมือกับความเครียดของแต่ละคนก็มีไม่เท่ากัน เราจะไม่สามารถพูดแทนใครได้เลยว่าความเครียดที่เขาเจอมันเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ เพราะแต่ละคนมีการรับรู้ทางอารมณ์ที่แตกต่างกัน สิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยในช่วงนี้คือความเครียดจากการทำงานที่บ้าน

คุณคิดว่าการทำงานที่บ้านมันน่าจะสบายถูกไหม ก็ไม่ต้องเดินทางไปไหน ใส่ชุดอยู่บ้านก็ได้ จะนั่งทำงานหรือทำอะไรไปด้วยก็ไม่มีใครมาว่าคุณ แอบเปิดคลิปโป๊ดูยังไม่มีคนรู้เลย และความเครียดของการ work from home เกิดจากอะไร

สิ่งที่เราเห็นได้ชัดจากกลุ่มคนวัยทำงานซึ่งมีการทำงานที่บ้านมาเป็นระยะเวลาเกือบ 2 ปี ว่าความคิดของพวกเขาเกิดขึ้นในช่วง 1 ปีให้หลัง จากการนั่งทำงานอยู่ที่เดิมนานๆ และสภาพแวดล้อมที่จำเจ ต่างจากตอนที่เราทำงานในออฟฟิศ ที่เราสามารถเดินไปหาเพื่อน หรือพูดคุยกับคนอื่นได้ แต่การทำงานที่บ้านเราสามารถสื่อสารกันได้ผ่านแค่ทางแชท หรือทางอีเมล์เท่านั้น บางคนก็เก็บมาเป็นเรื่องเครียด เพราะสภาพแวดล้อมมันไม่เหมาะกับการทำงานจริงๆ น่าจะเคยคิดว่า ทำงานเสร็จแล้วกลับบ้านไปเปิดคลิปโป๊ดูก็คงจะสบายดี ตอนนี้คุณนั่งทำงานที่บ้าน ทำงานเสร็จคุณก็แค่ลุกจากโซฟาไปที่นอนแค่นั้นเอง สิ่งที่เห็นได้ชัดคือ คลิปโป๊ไม่ใช่สิ่งที่คุณรอคอยต่อไป เพราะหลังจากคุณทำงานเสร็จร่างกายเหนื่อยเกินกว่าที่จะทำอะไรทั้งนั้น บางครั้งต้องทำงานยาวถึงตอนดึก เสร็จงานคุณคงอยากนอนมากกว่าที่จะดูคลิปโป๊จริงไหมล่ะ

แล้วต้องทำอย่างไรเราถึงจะกำจัดความเครียดมันออกไปไม่ได้ สิ่งที่ควรทำมากที่สุดคือการปฏิบัติตัวให้เหมือนกับการออกไปทำงานนอกบ้าน เริ่มต้นจากการเริ่มงานให้เป็นเวลาและเลิกงานเมื่อถึงเวลา นอกจากนี้ให้คนรักใส่ชุดนอนทำงานซะ ตื่นเช้ามาอาบน้ำแต่งตัวให้เหมือนตอนที่คุณไปทำงาน แต่งหน้าสวยๆ และเตรียมอุปกรณ์การทำงานของคุณ ให้พร้อมสำหรับการทำงาน จากเดิมที่คุณใส่ชุดนอนทำงาน รวมถึงเริ่มงานแล้วเลิกงานไม่เป็นเวลา ร่างกายคุณจะเหนื่อยมากเกินไป ถ้าทำแบบนี้ร่างกายจะเรียนรู้ว่าเมื่อไหร่คือเวลาทำงาน หลังจากเลิกงานแล้วก็ให้คุณอาบน้ำแล้วก็เปลี่ยนชุดกลับมาเป็นชุดอยู่บ้าน ใช้เวลาหลังเลิกงานทำตัวตามสบายอยู่ที่คุณต้องการ เปิด คลิปโป๊ ก็ไม่มีใครว่าคุณหรอกนะ